Tăng lương cơ sở cần triển khai ngay từ đầu năm 2023 mới có ý nghĩa

Theo nhiều người, nên tăng lương cơ sở ngay từ đầu năm 2023 mới tạo động lực, giúp duy trì, thu hút lực lượng lao động khối cơ quan Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập.

Đề xuất tăng lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức khu vực công lên 1,8 triệu đồng/tháng là thông tin đáng mừng với những người làm việc tại khu vực công có thu nhập chủ yếu dựa vào lương. Với cán bộ, công chức, viên chức, lần điều chỉnh tăng lương cơ sở gần nhất là từ 1.7.2019 và hiện đang ở mức 1,49 triệu đồng.

Trước đây, hằng năm vẫn có điều chỉnh tăng lương nhưng 3 năm qua chưa thực hiện được do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Trong khi đó, đời sống của cán bộ, công chức, viên chức rất khó khăn.

Gần đây, số công chức, viên chức thôi việc, nghỉ việc tăng cao, nhiều nhất là giáo dục và y tế. Bác sĩ Nguyễn Cường - hiện đang công tác tại bệnh viện tuyến trung ương cho rằng, đây là điều rất đáng tiếc.

Lý do là trong số những người rời khu vực công vừa qua có khá nhiều cán bộ, công chức, viên chức là nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản về chuyên môn, đã được tuyển chọn kỹ càng ở đầu vào, đã có nhiều năm công tác nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế.

"Nếu để tình trạng này kéo dài thì đến một lúc nào đó những người giỏi, tâm huyết trong các cơ quan nhà nước sẽ ít dần. Trong khi đó, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao rất cần thiết, trong đó có lĩnh vực giáo dục, y tế" - bác sĩ Cường nói.

Theo vị bác sĩ này, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do chính sách tiền lương ở khu vực công hiện nay còn thấp, không bảo đảm mức sống và mức độ đãi ngộ chưa tương xứng với họ.

Theo một nữ cán bộ xã tại Thanh Hóa, nên tăng lương cơ sở ngay từ đầu năm 2023 mới tạo động lực, giúp duy trì, thu hút lực lượng lao động khối cơ quan Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập vì đang có tình trạng nhiều người xin thôi việc, ra ngoài làm.

“Tăng lương cơ sở là điều đáng mừng, tuy nhiên không nên chậm trễ hơn nữa. Theo tôi nên tăng ngay từ 1.1.2023, đó sẽ là sự động viên rất kịp thời, giải pháp thúc đẩy lớn để tạo yên tâm, cống hiến. Sau đó, cần có lộ trình tăng lương tiếp theo để tạo được niềm tin của người lao động” - nữ cán bộ cho biết.

Cô Mai Thu - giáo viên tiểu học tại Nghệ An cho biết, sau nhiều năm phấn đấu, cô mới được vào biên chế, hiện có hệ số lương là 2,34, lương gần 3,5 triệu đồng/tháng. Cộng lương và các khoản phụ cấp chỉ được hơn 4 triệu đồng.

"Trong bối cảnh vật giá leo thang, đến giá rau cũng đồng loạt tăng gấp đôi đến gấp ba lần, việc tăng lương cơ sở nên triển khai càng sớm càng tốt. Nếu để đến tháng 7.2023 thì không còn mang ý nghĩa động viên, khích lệ. Theo tôi, cần tăng ngay từ 1.1.2023" - cô Mai Thu nói.

                                                                                  Theo Báo Lao động

Những lần điều chỉnh mức lương cơ sở với cán bộ, công chức, viên chức và