Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban tháng 8 năm 2020

Chiều ngày 18/8/2020, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị giao Ban LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành, công đoàn các Khu công nghiệp, Công đoàn Viên chức tỉnh nhằm đánh giá tình hình hoạt động trong công nhân, viên chức, lao động trong tháng 8, phương hướng hoạt động tháng 9 năm 2020. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tuyết, Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh dự và chủ trì Hội nghị .

 

Các đại biểu dự Hội nghị

Tại Hội nghị, Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành đã báo cáo hoạt động công đoàn và tình hình công nhân, viên chức, lao động thời gian qua. Qua báo cáo từ các cấp công đoàn, đại đa số người lao động yên tâm lao động, sản xuất tuy còn nhiều lo lắng do tình hình dịch bệnh Covid – 19 vẫn diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 184 doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Hiện 762 lao động bị mất việc làm, trong đó 382 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; 233 lao động hưởng Bảo hiểm thất nghiệp. Số lao động nghỉ không lương là 1.302 và số lao động nghỉ luân phiên là 2.700. Một số doanh nghiệp gặp khó khăn nguyên liệu đầu vào và khó khăn đầu ra nên đã thu hẹp sản xuất, giãn ca, một số công nhân lao động phải nghỉ việc. Một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động như Cty TNHH Giày Chính Đạt Hưng Yên có trụ sở đóng tại xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ đã cho công nhân nghỉ việc. Cty hỗ trợ cho cán bộ, công nhân nghỉ ngừng việc có hợp đồng không xác định thời hạn là 1,5 tháng lương. Hỗ trợ cho cán bộ, công nhân có hợp đồng xác định thời hạn nghỉ ngừng việc là 1 tháng lương. Đối với Khối văn phòng sẽ làm việc tới khi có thông báo mới. Trên địa bàn huyện hiện Văn Lâm một số doanh nghiệp rất khó khăn về việc làm, có khả năng cắt giảm 1 lượng lớn người lao động. Như Cty may Hàn Quốc global; Cty ống đồng Hòa Phát…
Về tình hình dịch Covid – 19, qua tổng hợp báo cáo từ các công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh hiện chưa có cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, lao động có biểu hiện bị lây nhiễm bệnh CoVid-19. Số cán bộ, đoàn viên công đoàn có tiếp xúc với các ca bệnh vòng 1 có 18 người ; vòng 2 là 97 người; còn lại vòng 3 chưa thống kê được.
Để khắc phục và chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp và người lao động, ngoài những đối tượng được hưởng trợ cấp của Chính phủ, thời gian qua Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao 6.000 suất quà tặng công nhân lao động có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong lao động sản xuất, hỗ trợ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bàn giao 5 nhà mái ấm công đoàn tặng đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở tùy từng tình hình thực tế quyết định hỗ trợ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những công nhân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện LĐLĐ tỉnh đang rà soát các doanh nghiệp khó khăn, để có những chính sách phù hợp hỗ trợ cho công nhân lao động khó khăn, bị mất việc làm.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tuyết, Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã đánh giá cao tinh thần tích cực của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động khắc phục khó khăn vừa tích cực sản xuất vừa phòng chống dịch bệnh. Đồng chí nhấn mạnh: “Trong thời gian tới các cấp Công đoàn cùng các cấp ngành, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ, của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, đổi mới sáng tạo để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch hiệu quả trong điều kiện bình thường mới, đảm bảo sự bình yên cho công nhân lao động nói riêng và cho nhân dân nói chung. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đóng góp, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 bằng các hình thức phù hợp. Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các cấp công đoàn thi đua lao động sản xuất có nhiều sản phẩm mới, công trình mới để gắn biển chào mừng; Rà soát những đơn vị, doanh nghiệp không còn lao động, không còn hoạt động cho giải thể tránh ảnh hưởng đến hoạt động công đoàn, không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công…”/.
                                                                                                         BBT

Đang online : 22
Đã truy cập : 3344380

LIÊN KẾT WEBSITE