Các cấp Công đoàn Hưng Yên tham gia Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Đây là cơ hội để trên 170.000 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong tỉnh thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp, góp phần xây dựng, củng cố, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của cuộc bầu cử, các cấp công đoàn trong tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm lan tỏa khí thế bầu cử trong CNVCLĐ hướng về Ngày hội của toàn dân (23/5/2021).

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tuyết, Tỉnh ủy viên, ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tuyên truyền công tác bâù cử đến đoàn viên công nhân, lao động tại Cty cổ phần và dịch vụ may Hưng Long II, thành phố Hưng Yên.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã ban hành Hướng dẫn tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trong các cấp công đoàn với nội dung cụ thể, rõ ràng. Đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử với từng mốc thời gian, bám sát nội dung, định hướng tuyên truyền, bảo đảm đúng quy trình, quy định và đúng luật. Với sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về bầu cử, trong đó cao điểm là đợt tuyên truyền “CNVCLĐ với ngày hội của toàn dân” trong tháng 5 với các hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của mỗi cấp công đoàn như: Kết hợp tuyên truyền nội dung bầu cử tại các cuộc họp, hội nghị của công đoàn cơ sở (CĐCS); tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của LĐLĐ tỉnh, zalo nhóm, mạng xã hội facebook; treo băng zôn, panô, khẩu hiệu, cờ phướn tại trụ sở, nơi làm việc, nơi tập trung đông CNVCLĐ, phát tờ rơi... Về nội dung tuyên truyền tập trung vào: Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền và trách nhiệm của cử tri, thời gian diễn ra bầu cử, các quy định về bầu cử và thể thức bầu cử... giúp CNVCLĐ thực hiện tốt quyền, trách nhiệm của mình. Tính đến nay, 18/18 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền về bầu cử cho gần 30.000 cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. 100% CĐCS đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao chào mừng cuộc bầu cử, thu hút đông đảo CNVCLĐ trong tỉnh tham gia hưởng ứng.

Để người lao động dễ hiểu, dễ nhớ, các cấp công đoàn trong tỉnh phát gần 100.000 tờ rơi, thiết kế nhiều panô, áp phích có nội dung tuyên truyền cổ động về bầu cử dạng infographic kết hợp giữa thông tin ngắn gọn với hình ảnh minh họa và màu sắc sinh động, bắt mắt, tạo hiệu quả truyền đạt thông tin nhanh, rõ ràng đồng thời phát nội dung tuyên truyền bầu cử bằng mp3 trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ trong các doanh nghiệp, Radioonline. Đây là hình thức tuyên truyển mới, hiệu quả, phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như công tác phòng, chống dịch Covid - 19 của các cấp công đoàn trong tỉnh.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm, tặng quà CNLĐ tiêu biểu, tuyên truyền phòng chống dịch Covid – 19 và bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tập trung tuyên truyền về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, quyền ứng cử nhằm phát huy quyền làm chủ của CNVCLĐ trong việc tự ứng cử, lựa chọn, giới thiệu cán bộ công đoàn, đoàn viên ưu tú đại diện cho giai cấp công nhân tham gia ứng cử. Trong nhiệm kỳ 2021- 2026, toàn tỉnh đã có 464 đồng chí cán bộ công đoàn các cấp tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Trong đó: Có 02 đồng chí tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, 14 đồng chí tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 44 đồng chí tham gia ứng cử Đại biểu HĐND huyện và 404 đồng chí tham gia ứng cử Đại biểu HĐND cấp xã. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn trong tỉnh phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, đơn vị, doanh nghiệp để bảo đảm tốt nhất các điều kiện thuận lợi cho CNVCLĐ thực hiện đầy đủ quyền ứng cử, bầu cử theo quy định của pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền về hội nghị tiếp xúc cử tri, chương trình hành động của các ứng cử viên là cán bộ công đoàn để cử tri biết và giám sát quá trình hoạt động của ứng viên sau khi trúng cử.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận, động viên CNVCLĐ vận động gia đình, người thân tự giác, tích cực, chủ động tham gia bầu cử. Cảnh giác và đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, những âm mưu và hành động phá hoại bầu cử của các thế lực thù địch; kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến cuộc bầu cử. Đến nay, các cấp công đoàn đã đăng tải, chia sẻ hơn 300 tin, bài tuyên truyền và bài viết phản bác các quan điểm sai trái về bầu cử, đạt 45.230 lượt tương tác, chia sẻ trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, vận động chủ sử dụng lao động xây dựng phương án, bố trí cho người lao động nghỉ hoặc trực luân phiên vào ngày 23/5 để CNVCLĐ thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân theo quy định của pháp luật. Bên cạnh công tác tuyên truyền, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát động các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, toàn tỉnh có 3.245 CNVCLĐ đăng ký tham gia Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, có 1.735 sáng kiến được ban tổ chức Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” thông qua. Đây là hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung và các cấp công đoàn tỉnh Hưng Yên nói riêng thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa chống dịch thành công, vừa phát triển kinh tế; thể hiện vai trò đồng hành của tổ chức công đoàn, trách nhiệm và sự gắn bó của đoàn viên, người lao động với người sử dụng lao động và phát triển của đơn vị, doanh nghiệp.

Phát huy vai trò của các cấp công đoàn tỉnh Hưng Yên trong cuộc bầu cử, với vai trò là Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, tôi kêu gọi các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất lập thành tích cao nhất chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, hướng tới kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Hưng Yên (1831 - 2021), 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (1941- 2021) và 25 năm tái lập tỉnh Hưng Yên (1997 - 2022). Đồng thời, làm tốt vai trò là người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò tổ chức của người lao động./.

                                                                                                                BBT

Đang online : 45
Đã truy cập : 631780

LIÊN KẾT WEBSITE